du lich dao coto

du lịch đảo cô tô

di du lich dao coto

Tour du lich dao coto


Tự tình, nhớ lần Bác Hồ thăm đảo Cô Tô
Tự tình, nhớ lần Bác Hồ thăm đảo Cô Tô

 

 Hàng năm, cứ vào những ngày tháng 5 lịch sử, cánh lính trẻ trong các chi đoàn đồn BP trên các tuyến biên giới và hải đảo của BĐBP, trong đó có các chiến sĩ trẻ đồn BP đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh lại cùng nhau thực hiện phong trào thi đua “Tháng 5 nhớ Bác”. Tôi không bao giờ quên được lần gặp Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô, ngày 13-5-1962. Tôi vừa tốt nghiệp y tá, sau 11 tháng học tập tại Sư đoàn 320, Quân khu Tả Ngạn, được cấp trên điều về đồn BP Cô Tô nhận công tác. Đảo xa, những đợt gió nam, sóng xô chân đảo trắng bờ; cánh lính trẻ nhớ nhà, nhớ tất cả những kỷ niệm một thời ở quê hương đem theo, cứ mỗi buổi chiều, lại cùng nhau kể những kỷ niệm nho nhỏ của mình với đồng đội. Cánh lính yêu thương nhau bởi những gì được sẻ chia cùng nhau là vậy.

Du lich dao coto -Tôi là đảng viên trẻ nhất của đơn vị, được kết nạp vào Đảng ngày 3-2-1960, khi vừa tròn 18 tuổi, là lớp đảng viên mồng 6 tháng Giêng của chi bộ xã Ngọc Vừng, huyện Cẩm Phả (nay là huyện Vân Đồn). Sau 2 ngày, ngày 5-2 năm ấy tôi nhập ngũ vào Công an nhân dân vũ trang khu Hồng Quảng. Vì là đảng viên nên tôi được giao nhiệm vụ ở nơi khó khăn, nơi đảo xa đầu sóng ngọn gió. Vào ngày đầu tháng 5-1962, các đồng chí trong Ban chỉ huy đồn BP Cô Tô phát động đợt thi đua “Lập công dâng Bác, chào mừng kỷ niệm lần thứ 72 ngày sinh của Bác”. Các đoàn viên thanh niên trong chi đoàn, đảng viên trong chi bộ mỗi người đều có một khẩu hiệu nhỏ viết tay dán trên vành mũ của mình, để luôn luôn nhớ và thể hiện bằng tình cảm của mình với Bác kính yêu.


Hàng ngày, chúng tôi thấy liên tục nhiều đoàn cán bộ từ đất liền ra đảo thăm và làm việc với Ban chỉ huy đồn BP Cô Tô, với lãnh đạo địa phương. Từ ngày 5-5-1962, chúng tôi được lệnh tăng cường công tác địa bàn. Tôi là y tá của đơn vị cũng được phân công xuống khu vực địa bàn thôn Nam Hải, xã Cô Tô vận động nhân dân tổng vệ sinh; phối hợp cùng các thầy cô giáo giúp các em học sinh trường cấp I của đảo tu bổ sửa sang bàn ghế, học thuộc bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng...”. Các đồng chí ở đảo lâu năm nói với cánh lính trẻ chúng tôi: “Chưa bao giờ ở đảo này lại có những phong trào sôi nổi như lúc này...”. Ai nấy cứ ngờ ngợ, còn anh em trẻ thì vô tư chỉ thấy vui, được hòa mình trong niềm vui của phong trào “Tháng 5 nhớ Bác”.

Ngày 10-5, buổi sáng đẹp trời, chi bộ đồn BP Cô Tô họp bất thường ra Nghị quyết lãnh đạo đảm bảo an toàn cho đoàn khách cấp trên ra thăm đảo rồi phân công nhiệm vụ cho các đảng viên. Tôi và 4 đồng chí nữa được giao nhiệm vụ trực tiếp đón và bảo vệ đoàn khách. Riêng tôi vì là quân y của đơn vị nên kèm theo một túi thuốc quân y, cơ chế thuốc theo quy định của cấp trên. Tôi hồi hộp chờ đợi ngày đón khách mà chưa biết ngày nào và “khách” ở đâu? Từ tối ngày 12-5, lệnh cấm trại được ban ra. Chúng tôi phán đoán: “Có lẽ sắp được đón “khách”” mà chưa biết “khách” đến đảo bằng đường nào. Thực tình, lúc ấy ai cũng hồi hộp, chờ đợi, xen lẫn cả lòng tự hào nữa. Ở đảo xa mà có khách đến đã quý lắm rồi. Mà đây lại là đoàn khách được chuẩn bị chu đáo theo phương án số A. Là lính, ít khi được thực hiện phương án A, thường là chỉ thực hiện phương án B, lần này chắc là đoàn khách quan trọng nên chỉ huy đồn và chỉ huy tỉnh, có các lực lượng của Công an, Hải quân cùng có mặt từ mấy ngày hôm trước.

Đến gần 3 giờ sáng chúng tôi được lệnh báo động hành quân thực hiện phương án A.

Du lich dao coto -Sáng 13-5, trời xanh trong, mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển, biển hiền hòa xanh trong, từng con sóng nhỏ xô vào bãi cát trắng xóa. Bộ đội và nhân dân trên đảo tập trung trên một bãi cát nhấp nhô những bụi cây sim bên bãi biển để chờ đón khách. Khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, chúng tôi được thông tin rằng, đoàn khách đi ra đảo bằng máy bay. Mọi người mong đợi, rồi tiếp tục hồi hộp, phán đoán...

Tiếng động cơ máy bay mỗi lúc một gần. Chiếc máy bay trực thăng bay trên vùng trời của đảo, lượn 3 vòng rồi từ từ hạ cánh xuống sân bên đống lửa bằng ký hiệu hạ cánh của mặt đất.

Chúng tôi chạy ùa ra bên chân cầu thang máy bay vừa hạ cánh. Trên máy bay, chúng tôi đã nhận ra Bác Hồ. Không ai bảo ai, tất cả hô to: Bác Hồ. Bác Hồ. Bác Hồ muôn năm! Ai cũng muốn chen vào được gần Bác. Tôi chẳng nhớ mình được phân công công việc gì, cũng ùa theo dòng người vào đứng quanh Bác. Bác ra hiệu tất cả ngồi xuống. Bác nói: “Bác thay mặt Trung ương và Chính phủ ra thăm bộ đội và nhân dân trên đảo Cô Tô...”. Mọi người chăm chú nghe từng lời Bác nói chuyện.

Kết thúc buổi nói chuyện với bộ đội và nhân dân trên đảo, tôi cứ bám theo Bác. Bác đi nhanh về phía sau rồi rẽ bên phải, qua cánh đồng trồng khoai lang của bà con trên đảo. Bác hỏi ông Voòng Si, Bí thư xã: Khoai ở đây củ có to không? Mấy cán bộ của địa phương đi cùng, xuống bới cho Bác xem. Bác khen khoai củ to, rồi dặn: “Ăn không hết phải chế biến để được lâu, đề phòng khi giáp hạt, mất mùa, dân không bị đói...”. Thấy tôi đeo túi thuốc quân y đi theo liền kề bên Bác. Bác quay sang hỏi: “Chú làm gì ở đây?”. Tôi lo lắm, chỉ kịp trả lời: “Thưa Bác! Cháu là quân y của đồn BP ạ!”. Bác nói luôn: “Chú là quân y chữa bệnh cho bộ đội, phải biết chữa bệnh cho dân trên đảo nữa. Ở đây xa đất liền, bộ đội phải biết chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho dân, bộ đội phải biết làm công tác dân vận...”.

Du lich dao coto -Cả cuộc đời hơn 42 năm quân ngũ của tôi, khi làm chiến sĩ, làm công tác chuyên môn, rồi trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy tôi vẫn nhớ như in câu nói của Bác: “Bộ đội phải biết làm công tác dân vận, giúp dân chữa bệnh...” và lời Bác dặn cán bộ địa phương: “Phải biết chế biến khoai lang giữ được lâu, đề phòng khi mất mùa dân bị đói...”. Thật giản dị, đời thường mà thấm thía, sâu nặng.

...Chúng tôi, lớp chiến sĩ “Cận vệ của Bác” ngày ấy, nay nhiều người đầu đã bạc, đã trong độ tuổi 70-80, vẫn khắc sâu lời Bác dặn. Và hôm nay, chúng tôi vẫn làm theo lời dặn dò của Bác, học theo “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Theo Nguyễn Quang Vinh - Báo Biên Phòng

 

 

Các tin khác

Chính sách khách sạn

  • Phòng đơn : 2 người/phòng Phòng đôi : 2 người/phòng Phòng tập thể: 4 người /phòng Quý khách không cho quá số người quy định.
  • Miến phí trẻ em 3 tuổi ở cùng với bố mẹ

Chính sách Khách sạn

Tiện nghi Khách sạn

  • Nhận phòng vào 12:00. Trả phòng vào 12:00 chiều
  • Đảm bảo điện nước sinh hoạt 24/24
  • Hệ thống an ninh 24/24
  • Phục vụ buồng phòng 24/24
  • Internet tốc độ cao, 3G,wifi
Du Lich Dao Coto
9101897